SEO Youtube: Cách SEO video lên TOP hiệu quả

SEO Youtube_ Cách SEO video lên TOP hiệu qủa

1 – SEO Youtube là gì ?

Khi nhắc đến SEO Youtube viết tắt của (Search Engine Optimization – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) Hiểu đơn giản là cách mà bạn làm những hoạt động tối ưu, nhằm mục đích đưa video của bạn lên TOP tìm kiếm (Ở đây là thứ hạng vị trí cao).

SEO Youtube là gì ?
SEO Youtube là gì ?

2 – Tạo sao cần SEO Youtube ?

Một video khi SEO Youtube tốt sẽ được lên vị trí hiển thị ưu tiên, từ đó thu hút được nhiều lượt xem tự nhiên và đều đặn, thậm chí có những video 100.000 lượt xem/ tháng chỉ từ việc SEO tốt trên nền tảng này.

Tạo sao cần SEO Youtube _ (2)
Tạo sao cần SEO Youtube _ (2)

Cách SEO Youtube lên TOP Google

3 – Nghiên cứu từ khoá

Nghiên cứu từ khoá - SEO Youtube
Nghiên cứu từ khoá – SEO Youtube

Bước đầu tiên của việc SEO Youtube là việc tìm kiếm những từ khoá được nhiều người dùng quan tâm. Ví dụ như một chủ đề mình đang nghiên cứu là: “kết bạn facebook”, sẽ có các từ khoá nhiều lượt tìm kiếm như: “code kết bạn facebook”, “kết bạn facebook hàng loạt” , “Tool kết bạn facebook”, “phầm mềm kết bạn facebook 2022”… Những từ khoá này chính là nội dung mà khách hàng quan tâm, có lưu lương tìm kiếm cao, đây chính là điều kiện tiên quyết để bạn chuẩn bị nội dung của mình và có những ý tưởng sản xuất video tuyệt vời. Bạn có thể sử dụng một số công cụ như Google keyword tool, Keywordtool.io hay keywordfinder để tìm ra những từ khoá xu hướng.

4 – Nội dung chất lượng

Nội dung chất lượng - SEO Youtube
Nội dung chất lượng đóng vai trò tiên quyết trong SEO Youtube

Content video đóng vai trò quan trọng nhất trong việc truyền thông tới khán giả xem video. Khách hàng sẽ rời bỏ ngay nếu nội dung của bạn không hấp dẫn. Chính vì vậy việc chọn ý tưởng, lên kịch bản và tạo nội dung đến khách hàng là điều vô cùng quan trọng. Bạn nên cân nhắc việc kết hợp những ý tưởng và điều mới mẻ vào video của mình để thu hút được lượt quan tâm từ khách hàng. Chính điều này sẽ giúp cho khách hàng của bạn ở lại xem video lâu hơn.

5 – Tối ưu tiêu đề (SEO Heading)

Tối ưu tiêu đề (Heading)
Tối ưu tiêu đề (Heading) để tạo ra sự thu hút trong SEO Youtube

Tiêu đề là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu, nó giúp cho khách hàng chú ý ngay từ những cử chỉ đầu tiên. Và đặc biệt, tiêu để ít nhất phải đáp ứng được 3 tiêu chí: Thứ nhất: Chứa từ khoá chính, thứ hai: Phải hấp dẫn và gây thú vị, thứ 3: Phải có tính độc lạ (ở đây là có tính mới, vì Youtube ưu tiên những fresh content “nội dung sáng tạo”). Mình lấy một ví dụ cho dễ hiểu: Từ khoá chính của mình là: kết bạn facebook, thì tiêu đề có thể viết là:

KẾT BẠN FACEBOOK HÀNG LOẠT “1000 BẠN TRONG 2 PHÚT”

6 – Tối ưu mô tả (SEO Meta Description)

Tối ưu mô tả - SEO Youtube hiệu quả
Tối ưu mô tả – SEO Youtube hiệu quả cần có một mô tả đủ hấp dẫn

Description được hiểu sau khi viết tiêu đề, đây là phần bạn ghi chú thêm cho video của mình. Mô tả cần có trong một video youtube đó chính là: Diễn giải video, các từ khoá vệ tinh và từ khoá liên quan, ngoài ra mô tả thường có thêm thông tin về chủ sở hữu kênh, nội dung bản quyền và một số keytag kèm theo.

Trong mô tả bạn cũng có thể sử dụng thêm phân cảnh video để có được sự chuyên nghiệp và tính bài bản cho ngừoi dùng dễ sử dụng.

7 – Gắn Hastag (SEO Hastag)

Gắn Hastag - SEO Youtube
Gắn Hastag – SEO Youtube bằng hastag mà nhiều bạn Youtuber bỏ qua

Các hastag giúp phân luồng video dễ hơn và có sự khác biệt, hastag cũng hỗ trợ một phần nhỏ trong SEO. Ví dụ một video thì bạn nê có khoảng 3 hastag là tối ưu nhất. Gồm có: Hastag chủ đề, Hastag xu hướng, Hastag kênh của bạn.

Bạn cũng có thể hastag theo các trend để “ăn ké” thêm các nguồn truy cập từ những trending nổi như cồn trong thời gian gần đây.

8 – Thêm tag video (SEO Tag video youtube)

Thêm tag video - Cách SEO Youtube
Thêm tag video để có cơ hội xuất hiện nhiều hơn – Cách SEO Youtube

Tag video cho phép youtube hiểu bạn đang nói gì về nội dung của mình, ngoài ra khi ngừoi dùng youtube tìm các từ khoá bạn để trong hastag, bạn cũng có cơ hội được hiển thị với những người dùng đó. Tag cũng là yếu tố cần phải có trong video, nhiều bạn làm youtube mặc dù nội dung rất hay nhưng lại bỏ qua phần này, thực sự rất lãng phí.

9 – Tạo hình thu nhỏ thu hút. (Thumbnail Optimize Impression).

Tạo hình thu nhỏ thu hút. (Thumbnail Impression).
Tạo hình thu nhỏ thu hút. (Thumbnail Impression).

Đã có bao giờ bạn nhấp vào 1 video trên youtube, chỉ vì hình thu nhỏ quá tò mò, hoặc có điều gì đó khác thường.

Câu trả lời là bạn vẫn làm nó hàng ngày, bởi vì hình thu nhỏ giúp gia tăng lượt nhấp (CTR). Chính điều này đã tạo nên sự khác biệt. Ví dụ có 4 video trên youtube, bạn hãy tìm cách để tạo 1 hình thu nhỏ sao cho khác những hình còn lại, lúc đó, video của bạn sẽ có cơ hội được nhấp nhiều hơn so với các đối thủ.

“Hình thu nhỏ, hãy nét, chất lượng ảnh tốt, to và dễ nhìn, khác biệt” như vậy bạn đã thành công.

10 – Sử dụng Google Ads (Quảng cáo video youtube)

Sử dụng Google Ads - Cách SEO Youtube hiệu quả
Sử dụng Google Ads – Cách SEO Youtube hiệu quả

Nếu bạn chưa tốt nghiệp chứng chỉ Google Growth thì cũng đừng buồn, bởi vì quảng cáo Google ads khó lắm, nhưng để quảng cáo video, bạn chỉ cần 1-2h để học nó.

Quảng cáo video giúp bạn trở thành đối tác của Google, và kiếm được nhiều lượt xem từ user trên Youtube.
Hãy biết cách đấu thầu chi phí, lên chiến dịch phù hợp để có thể quảng cáo video youtube của mình một cách hiệu quả.

Xem video: Cách quảng cáo video youtube với Youtube Ads

11 – Chia sẻ lên mạng xã hội (SEO Social Share)

Chia sẻ lên mạng xã hội.
Chia sẻ lên mạng xã hội.

Sau khi đăng tải video của bạn lên Youtube, để tốt cho SEO, bạn nên chia sẻ lên mạng xã hội, ví dụ như đăng lên trang cá nhân, fanpage facebook, hay chia sẻ lên TikTok, Instagram… Vừa giúp có thêm lượt xem, vừa giúp tạo backlink social cho video và kênh.

12 – Nhờ kênh khác review và kéo tương tác (Review SEO Partner)

Nhờ kênh khác review và kéo tương tác
Nhờ kênh khác review và kéo tương tác

Nếu như bạn ngoại giao tốt, tại sao không kết nối với các youtube có cùng phân khúc để cùng nhau phát triển. Hoặc thậm chí bạn có thể thuê Youtuber connect kênh, từ đó thu hút thêm lượt xem từ kênh của họ sang bên kênh bạn. Đây là cách khá hiệu quả nhưng hiện tại khá ít bạn làm được.

13 – Phản hồi tích cực với người dùng (Positive interactions)

Phản hồi tích cực với người dùng - SEO youtube hiệu quả
Phản hồi tích cực với người dùng – SEO youtube hiệu quả

Nếu như bạn thấy ai đó comment, like video của bạn, hãy lập tức phản hồi và đặt câu hỏi cho họ. Điều này gíup cho bình luận, lượt phản hồi và tương tác trên video tăng đột biến. Chỉ số tương tác này cho thấy video của bạn đang nhận được sự quan tâm. Từ đó cũng giúp việc SEO Youtube hiệu quả hơn bao giờ hết.

14 – Kỹ thuật 6s đầu (First 6s technique).

Trong TikTok bạn có 3s để giữ chân người xem. Trên Youtube bạn có 6s để thể hiện nội dung của bạn “đáng xem”, trong thời buổi content đầy rẫy thì bạn cần biết cách giữ chân, thông qua đoạn teaser đầu video để thể hiện lợi ích khi xem hết nó.

15 – Intro – Outro và cách tạo ấn tượng với khách hàng

Intro – Outro và cách tạo ấn tượng với khách hàng SEO Youtube TOP 1
Intro – Outro và cách tạo ấn tượng với khách hàng SEO Youtube TOP 1

Intro & Outro giúp cho kênh của bạn có một âm thanh & hình ảnh riêng. Điều này ít ai quan tâm nhưng lâu dần, nó đóng vai trò vô cùng quan trọng trong xây dựng thương hiệu. Không những thế, intro & outro còn đóng vai trò kéo thêm thời gian xem. Tuy nhiên bạn nên làm 1 intro ngắn gọn, ấn tượng, không nên làm intro quá dài và rườm rà.

Thời lượng tốt cho một intro là 4-7s, thời lượng tốt cho một outtro là 4-12s.

Vậy là mình đã chia sẻ tất tần tật về SEO Youtube, các bước SEO Youtube hiệu quả lên TOP 1 công cụ tìm kiếm dựa trên những kinh nghiệm thực chiến mà mình đã đúc kết được. Hy vọng sẽ giúp bạn có được những giá trị khi bắt đầu xây dựng kênh Youtube.

Còn rất nhiều những yếu tố nữa để có thể thành công, hy vọng sau khi xem bài viết này, bạn đã có thể bắt tay vào làm.

Hãy cứ thử đi, sai thì sửa, mà chưa tốt thì tối ưu – SEO Youtube cũng thế !

Xem thêm: Facebook Ads – Cách chạy quảng cáo Facebook Hiệu Quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ tư vấn
Chào bạn đến với Leduyhiep.vn
0847452222